Mục lục [Ẩn]
Biryani đậu nành là một món ăn độc đáo, bổ dưỡng hơn so với biryani truyền thống. Món ăn này là một trong những phiên bản biryani dễ dàng và nhanh nhất mà khách hàng có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.
1. Soya Biryani là gì?
Món ăn này sử dụng gạo basmati hoặc seeraga được nấu trong lớp gia vị thơm và sữa đông của Ấn Độ.
Thành phẩm Soya Biryani sẽ có hương vị đậm đà từ các loại gia vị, vị bùi bùi nhẹ của sữa đông cũng như kết cấu lạ miệng của gạo và đậu nành.
Công thức biryani đậu nành này không chứa gluten. Bạn có thể trộn sữa đông với nước cốt chanh hoặc sử dụng sữa chua thuần chay/dừa.
2. Các nguyên liệu cần thiết của Biryani đậu nành
Gạo basmati: Biryani và pulao yêu cầu gạo basmati thơm để mang lại hương vị và kết cấu của món ăn. Bạn có thể sử dụng gạo samba seeraga hoặc gạo hạt dài khác.
Khối đậu nành: Đây là điểm nhấn của món biryani này. Cốm khối đậu nành cung cấp kết cấu thịt và protein cần thiết cho món ăn.
Lá rau mùi và lá bạc hà: Cần có lá bạc hà và rau mùi tươi để làm tăng hương vị của món ăn.
Garam và biryani masala: Hương vị đậm đà của món biryani này đến từ masala.
Toàn bộ gia vị: Shahi jeera, chùy, bạch đậu khấu, quế, đinh hương, lá nguyệt quế và hoa hồi là những yếu tố tạo hương vị đặc trưng của mọi món ăn biryani.
Sữa đông/ sữa chua nguyên chất: Mặc dù sữa đông được sử dụng trong biryani để ngâm thịt hoặc rau, nhưng nguyên liệu này được sử dụng trong món này để mang lại vị ngọt nhẹ.
🎯 Xem thêm:
👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe
👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ
👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ
3. Cách làm chi tiết từng bước
Nguyên liệu (1 cup Us = 240ml)
1 cup gạo basmati
½ cup đậu nành đặc (keema)
2 muỗng canh sữa đông (sữa chua hoặc 3 muỗng canh nước cốt dừa đặc)
2 muỗng canh dầu ăn
⅓ muỗng cà phê muối (gia giảm tùy khẩu vị)
¾ đến 1 muỗng cà phê garam masala hoặc biryani masala (điều chỉnh theo khẩu vị)
¼ muỗng cà phê bột nghệ
2 cup nước
Gia vị nguyên hạt/lá
1 lá nguyệt quế
1 hoa hồi (star anise)
2 đến 3 quả thảo quả xanh (green cardamom)
3 nụ đinh hương (clove)
Miếng quế
1 sợi chùy (tùy chọn)
¼ muỗng cà phê shahi jeera hoặc hạt thì là
4 hạt tiêu đen (không bắt buộc)
Nguyên liệu để xay
½ cup pudina lá bạc hà
¼ cup lá rau mùi
1 đến 2 quả ớt xanh
Miếng gừng bóc vỏ
3 tép tỏi
1 củ hành tây (vừa)
¼ muỗng cà phê muối (gia giảm tùy khẩu vị)
Cách làm
Chuẩn bị cơm
Vo sạch 1½ cup gạo basmati hoặc gạo seeraga samba và để ráo nước.
Đun sôi 6-8 cup nước trong nồi lớn. Thêm 1 muỗng cà phê dầu hoặc ghee cùng với ¼-½ muỗng cà phê muối. Sau đó, thêm 1 lá nguyệt quế nhỏ, ½ muỗng cà phê shahi jeera, 4 cây đinh hương, 1 thanh quế nhỏ và 2 quả thảo quả xanh vào nước sôi.
Bây giờ cho gạo đã vo vào, giảm lửa ở mức trung bình và nấu cơm cho đến khi chín ½.
Xả hết nước ở trong nồi cơm và để gạo sang 1 bên.
Chuẩn bị kem đậu nành
Cho hạt đậu nành đặc (keema) vào nước nóng và ngâm trong 10-15 phút. Để tiết kiệm thời gian, ngâm hạt trong khi nấu cơm.
Trong khi chờ đợi, chuẩn bị các nguyên liệu còn lại như cắt hành tây và chuẩn bị sữa đông, đậu Hà Lan, nước cốt chanh, rau thơm và gia vị.
Bóp chất lỏng ra khỏi hạt đậu nành và rửa sạch bằng nước lạnh. Lặp lại quá trình vắt và rửa này một vài lần và đặt keema đậu nành sang một bên.
Chuẩn bị nước sốt biryani đậu nành
Đun nóng 2 muỗng canh dầu hoặc ghee trong nồi sâu lòng. Giảm nhiệt xuống mức trung bình và thêm ¼ muỗng cà phê shahi jeera hoặc hạt thì là, 1 lá nguyệt quế nhỏ (tej patta), 1 cây hồi, 4 cây đinh hương, 1 thanh quế nhỏ và 2 quả thảo quả xanh. Xào gia vị trong 30-60 giây cho đến khi có mùi thơm.
Thêm ½ cup hành tây thái lát và 1 lát ớt xanh. Trộn và xào cho đến khi hành tây chuyển sang màu nâu vàng, khoảng 3-4 phút. Thêm 1 muỗng canh tỏi gừng. Khuấy đều và xào trong 2 phút.
Bây giờ, thêm ¾ cup hạt đậu nành (keema) và ½ cup đậu xanh tươi và xào kỹ trong 3 phút. Bạn có thể sử dụng đậu Hà Lan đông lạnh đã rã đông hoặc hạt điều ngâm nước nếu không có đậu tươi. Nếu bạn đang sử dụng các miếng đã ngâm, hãy xay thô chúng trong máy trộn hoặc máy chế biến thực phẩm để giống như keema hoặc hạt. Thêm vào chảo và nấu.
Thêm 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ, 1 muỗng cà phê garam masala và muối theo yêu cầu. Xào thêm 2 phút nữa. Bạn có thể thêm garam với 1½-2 thìa cà phê biryani masala.
Hạ nhiệt xuống thấp và thêm ¼ cup sữa chua/sữa đông nguyên chất và 2 muỗng canh. Thay thế sữa đông bằng ½ cup nước cốt dừa loãng để có món thuần chay.
Đậy nắp và nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành nước sốt. Băm nhỏ một nắm lá bạc hà tươi (pudina) và lá rau mùi.
Bây giờ thêm một lớp cơm đã nấu chín và trộn đều. Rắc biryani lên trên. Rưới 1½ muỗng canh ghee tan chảy lên biryani.
Đậy nắp kín bằng giấy nhôm hoặc đặt một vật nặng lên trên nắp. Tiếp tục nấu biryani ở nhiệt độ thấp trong 5-7 phút.
Tắt bếp và để biryani nghỉ trong 10-15 phút. Rưới 1 muỗng nước cốt chanh và dùng nĩa xới đều cơm.
Phục vụ ấm hoặc nóng với raita hoặc lát hành tây và chanh.
----
💯 IndianFoods Cam kết:
- Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
- Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau
Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.
💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖
☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968
⭐ Khám phá thêm