21 món ăn nhẹ tốt cho người tiểu đường (Phần 1)

Ngày:23/02/2024 lúc 02:04AM

Mục lục [Ẩn]

Nếu bạn bị tiểu đường, việc lựa chọn đồ ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy cảm giác no mà không khiến lượng đường trong máu của bạn tăng quá cao. Điều này có thể bao gồm bơ, đậu xanh và hạnh nhân.

Chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh có thể khó khăn khi bạn bị tiểu đường.

Điều quan trọng là chọn đồ ăn nhẹ có nhiều chất xơ, protein và tốt cho sức khỏe

Nó cũng quan trọng để ăn nhẹ trên thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Bài viết này VOVE/Indianfoods biên tập từ các bài báo/ các báo cáo từ healthline về 21 món ăn nhẹ tuyệt vời cho người bị tiểu đường.

1. Trứng luộc

Trứng luộc chín là một món ăn nhẹ lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Hàm lượng protein của chúng thực sự làm cho chúng tỏa sáng. Một quả trứng luộc lớn cung cấp 6,3 gram rất hữu ích cho bệnh tiểu đường vì nó giúp ngăn chặn lượng đường trong máu của bạn tăng quá cao sau khi ăn.

Trong một nghiên cứu, 65 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn hai quả trứng mỗi ngày trong 12 tuần.

Vào cuối nghiên cứu, họ đã giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói. Họ cũng có hemoglobin A1c thấp hơn, đây là biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Trứng có thể thúc đẩy cảm giác no, có thể giúp giảm lượng calo và dẫn đến giảm cân. Những người mắc bệnh tiểu đường giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể có thể thuyên giảm bệnh.

Bạn có thể thưởng thức một hoặc hai quả trứng luộc chín cho một bữa ăn nhẹ, hoặc trang trí chúng với một lớp phủ lành mạnh như sốt bơ.

2. Sữa chua với quả chín

Sữa chua với quả mọng là một món ăn nhẹ thân thiện với bệnh tiểu đường tuyệt vời vì nhiều lý do.

Đầu tiên, các chất chống oxy hóa trong quả mọng có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào của tuyến tụy, cơ quan chịu trách nhiệm giải phóng hormone làm giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, quả mọng là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Ví dụ, một khẩu phần quả việt quất 1 cốc (150 gram) cung cấp 3,6 gram chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn.

Sữa chua cũng được biết đến với khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Điều này một phần là do các chế phẩm sinh học có trong nó, giúp cải thiện khả năng chuyển hóa thực phẩm có chứa đường của cơ thể bạn.

Hơn nữa, sữa chua rất giàu protein, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Sữa chua Hy Lạp đặc biệt giàu protein.

Sữa chua và quả mọng có hương vị tuyệt vời cùng nhau như một món ăn nhẹ, vì vị ngọt của quả mọng giúp cân bằng vị chua của sữa chua. Bạn có thể chỉ cần trộn chúng lại với nhau, hoặc xếp chúng chồng lên nhau để tạo thành parfait.

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân rất bổ dưỡng và thuận tiện để ăn nhẹ.

Một khẩu phần hạnh nhân 1 ounce (28 gram) cung cấp hơn 15 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm 0,6 miligam hoặc 27% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mangan, 76,5 miligam hoặc 18% đối với Magiê và 0,32 miligam hoặc 25% đối với riboflavin.

Research Trusted Source đã chỉ ra rằng hạnh nhân có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, 58 người bao gồm hạnh nhân trong chế độ ăn uống của họ mỗi ngày trong 24 tuần đã giảm 3% lượng đường trong máu dài hạn.

Trong một nghiên cứu khác, 20 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ 60 gram hạnh nhân mỗi ngày trong bốn tuần đã giảm 4% nồng độ insulin, một loại hormone có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường nếu mức độ luôn cao.

Khả năng của hạnh nhân giúp ổn định lượng đường trong máu có thể là do sự kết hợp của chất xơ, protein và chất béo lành mạnh mà chúng chứa, tất cả đều có vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, hạnh nhân cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và thúc đẩy quản lý cân nặng, cả hai đều là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Vì hạnh nhân có lượng calo khá cao, tốt nhất là giới hạn kích thước phần của bạn xuống khoảng một nắm khi ăn chúng như một bữa ăn nhẹ.

4. Rau và hummus

Hummus là một loại kem phết làm từ đậu xanh. Nó có vị tuyệt vời khi kết hợp với rau sống.

Cả rau và hummus đều là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt.

Ngoài ra, hummus cung cấp một lượng nhỏ protein và chất béo. Tất cả những đặc tính này có thể có lợi. Kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 1 ounce hummus trong bữa ăn có lượng đường trong máu và insulin thấp hơn bốn lần so với nhóm tiêu thụ bánh mì trắng trong bữa ăn.

Bạn có thể thử nghiệm nhúng một số loại rau vào hummus, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ, cà rốt và ớt chuông.

5. Trái bơ

Nếu bạn bị tiểu đường, ăn vặt bơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Hàm lượng chất xơ cao và axit béo không bão hòa đơn trong bơ làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm thân thiện với bệnh tiểu đường. Những yếu tố này có thể ngăn lượng đường trong máu của bạn tăng vọt sau bữa ăn.

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm các nguồn axit béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống của họ một cách thường xuyên đã trải qua những cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu.

6. Táo (bom) với bơ đậu phộng

Táo thái lát kết hợp với bơ hạt tạo nên một món ăn nhẹ ngon miệng và lành mạnh, rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Táo rất giàu một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B, vitamin C và kali, trong khi bơ đậu phộng cung cấp vitamin E và Magiê, tất cả đều được biết là giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.