SERIES 22 CÔNG THỨC LÀM BIRYANI ẤN ĐỘ (MÓN 12): Biryani gà kiểu Awadhi

Ngày:29/06/2023 lúc 11:54AM

Mục lục [Ẩn]

Thực phẩm từ nền ẩm thực Awadhi được cho là đã bị ảnh hưởng rộng rãi bởi Nawabs of Awadh, những người có nguồn gốc từ Ba Tư. Các món ăn của họ rất thơm ngon, có hương vị của các loại gia vị, thảo mộc, quả hạch, chiết xuất thực vật và nghệ tây.

Món Lucknowi biryani này là công thức chung có thể được sử dụng để làm biryani thịt gà hoặc thịt cừu.

Awadhi biryani khác với biryani Hyderabadi về hương vị và mùi vị. Trong khi hầu hết các công thức nấu ăn hyderabadi biryani đều yêu cầu gia vị xay hoặc biryani masala, thì awadhi biryani sử dụng gia vị nguyên hạt.

indianfoods_thuc_pham_an_do_mota_series 29 cong thuc lam biryani an do mon 12 biryani ga kieu awadhi 01

Món awadhi biryani sử dụng gia vị nguyên hạt

1. Nguyên liệu

Cup Mỹ = 240ml

  • 420 gram gạo basmati (2 ½ cup)

  • 1 củ hành tây lớn thái lát mỏng khoảng 1 chén đầy (hoặc một nắm hành tây chiên)

  • ¼ cup ghee

  • 4 cây đinh hương (cloves)

  • 1 lá nguyệt quế , nhỏ, / tej patta

  • 4 thảo quả xanh / elaichi/ green cardamom

  • 1 đến 2 thanh quế/ dachini

  • ½ shahi jeera / hạt ca-rom

  • ½ muỗng cà phê nước kewra

  • 2 giọt tinh dầu attar (tùy chọn) (ưu tiên loại hữu cơ)

  • 3 đến 4 quả ớt xanh

  • Nhụy nghệ tây ngâm

  • 4 muỗng canh kem

  • 1 ½ cup bạc hà (pudina xắt nhỏ) (không được dùng trong awadhi biryani truyền thống, nhưng một số nơi chúng vẫn được sử dụng)

Để ướp

  • 1 kg thịt gà hoặc thịt cừu (còn xương)

  • 1 ½ gam quế/ dalchini

  • 6 thảo quả xanh / elaichi

  • ½ muỗng cà phê đinh hương/lavang

  • 2 lá nguyệt quế / tej patta

  • ¾ muỗng cà phê muối

  • ½ muỗng cà phê bột thảo quả/bột eliachi

  • 150 gram sữa đông , hoặc ¾ cup, / sữa chua

  • 1 ½ muỗng canh gừng tỏi hoặc gừng thái chỉ

  • ½ muỗng cà phê Bột ớt vàng, (Thay thế bằng Bột ớt đỏ)

  • 1 nhúm bột chùy , hoặc thay thế bằng 2 đến 3 sợi chùy / javitri

  • 1 muỗng cà phê nước hoa hồng

  • ½ muỗng cà phê nước kewra

Để nấu cơm

  • ½ muỗng cà phê shahi jeera

  • 1 đến 2 lá nguyệt quế (không bắt buộc)

  • 2 đến 4 quả thảo quả xanh / elaichi (không bắt buộc)

  • Thanh quế (không bắt buộc)

  • 1 muỗng cà phê dầu

  • 1 muỗng canh nước cốt chanh (không bắt buộc)

  • 1 muỗng cà phê muối hoặc khi cần

indianfoods_thuc_pham_an_do_mota_series 29 cong thuc lam biryani an do mon 12 biryani ga kieu awadhi 02Công thức có thể sử dụng thịt gà hoặc thịt cừu tuỳ theo sở thích

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

2. Cách làm

1. Cho thịt gà vào tô. Bạn có thể sử dụng gà với bất kỳ kích thước nào.

2. Bước này là tùy chọn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng vì thịt sẽ ngấm hương vị của các loại gia vị và trở nên mềm hơn. Chỉ cần ướp 2 tiếng là đủ. Ướp cùng sữa chua và các loại lá nguyệt quế, quế, đinh hương, quả chùy, bạch đậu khấu, bột bạch đậu khấu, bột ớt, nước hoa hồng, nước kewra và muối.

3. Trộn đều mọi thứ và cho vào tủ lạnh trong 2 giờ.

4. Vo gạo basmati kỹ cho đến khi nước trong. Ngâm nó trong ít nhất 30 đến 40 phút. Xả nước và đặt sang một bên. Cho 1 muỗng canh nước nóng vào bát nhỏ, ngâm một nhúm nghệ tây.

5. Đun sôi nước trong nồi lớn, thêm 1 muỗng cà phê dầu, shahi jeera và muối. Bạn cũng có thể thêm các loại gia vị như quế, đinh hương, bạch đậu khấu, v.v.

6. Cho gạo đã vo vào.

7. Bạn cũng có thể thêm một ít nước cốt chanh vào nồi. Đây là tùy chọn. Nấu cho đến khi hoàn thành 90% trên ngọn lửa vừa. Ở giai đoạn này, cơm sẽ mềm và gần chín.

8. Khi hoàn thành, để ráo nước vào một cái chao.

9. Thêm 4 muỗng canh ghee vào nồi và đun nóng. Thêm hành tây thái lát mỏng.

10. Tiếp tục đảo và chiên cho đến khi hành chuyển sang màu nâu đều. Đặt những thứ này sang một bên.

11. Đun nóng và xào phần còn lại của các loại gia vị khô. 1 lá nguyệt quế nhỏ, shahi jeera, bạch đậu khấu và đinh hương.

12. Thêm thịt gà ướp cùng với ớt xanh và một nửa số hành tây chiên. Xào nó trên lửa vừa trong khoảng 3 đến 4 phút.

13. Pudina không được dùng trong awadhi biryani, bạn có thể bỏ qua. Tiếp tục nấu trên lửa vừa đến nhỏ cho đến khi gà chín hoàn toàn và mềm.

14. Sau khi thấy thịt gà chín mềm thì tiếp tục đun trên lửa vừa cho đến khi hơi nước bốc hơi gần hết và còn lại nước sốt sền sệt. Trong công thức này không sử dụng bột gia vị như biryani masala nên nước sốt sẽ ít hơn. Bạn sẽ thấy một lớp ghee được tách ra ở giai đoạn này. Đây là bước quan trọng, nấu ở bước này có thể làm biryani của bạn bị nhão.

15. Trải cơm ra đĩa, rắc ít lá bạc hà, hành phi, tinh dầu biryani nếu dùng.

16. Thêm 1/2 muỗng cà phê nước kewra.

17. Thêm 4 muỗng canh kem vào nước nghệ tây và trộn đều. Đổ hỗn hợp này lên cơm.

18. Bạn cũng có thể sử dụng giấy bạc hoặc khăn lau bếp ẩm để bịt kín, đậy nắp và sau đó đặt một vật nặng lên trên. Nấu món này ở nhiệt độ trung bình trong 10 phút và sau đó ở nhiệt độ thấp trong 5 đến 10 phút. Bạn có thể cắm một cái xiên hoặc một chiếc thìa dài vào đế và kiểm tra xem nó còn ẩm không. Nếu thấy vẫn còn ẩm nhiều, hãy đậy nắp lại và đặt trên bếp trong vài phút nữa.

Đậy nắp và để yên trong 10 phút nữa.

Phục vụ biryani gà awadhi với raita.

indianfoods_thuc_pham_an_do_mota_series 29 cong thuc lam biryani an do mon 12 biryani ga kieu awadhi 03

Món ăn ngon nhất khi dùng kèm raita

----

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

Khám phá thêm

  1. Sản phẩm Đặc sản Nổi bật/bán chạy
  2. Menu khô cá, tôm, mực khô
  3. Đặc sản miền Tây
  4. Thực phẩm Ấn Độ
  5. Menu Gạo đặc sản
Admin

KHÔ CÁ LÓC CÀ MAU

Dai, ngon, ngọt tự nhiên

Giao hàng nhanh chóng, thanh toán linh hoạt

MUA NGAY!

 

BÌNH LUẬN

Bình luận

X