Garam Masala là gì? Cách làm dễ dàng tại nhà

Ngày:13/07/2023 lúc 16:13PM

Mục lục [Ẩn]

Garam masala là một hỗn hợp gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ, từ cà ri và các món đậu lăng đến súp. Toàn bộ gia vị gồm quế, chùy, hạt tiêu, hạt rau mùi, hạt thì là và vỏ bạch đậu khấu được nướng trong chảo để tỏa hương thơm, sau đó nghiền thành bột. Tên của hỗn hợp này có nghĩa là “gia vị làm ấm”, có tác dụng làm ấm cơ thể và tăng cường trao đổi chất.

indianfoods_thuc_pham_an_do_mota_garam masala la gi cach lam de dang tai nha 01

Tên của hỗn hợp này có nghĩa là “gia vị làm ấm”

1. Garam Masala có vị như thế nào?

Garam masala là một hỗn hợp phức tạp của các loại gia vị bao gồm quế ngọt, vị cay nồng từ hạt tiêu, vị bùi của rau mùi, thìa là và thảo quả thơm. Không có công thức garam masala duy nhất, thay vào đó các thành phần thay đổi theo vùng và đầu bếp. Ở miền Bắc Ấn Độ, garam masala sẽ thơm và dịu, trong khi bạn càng đi về phía nam ở Ấn Độ, gia vị sẽ càng cay.

indianfoods_thuc_pham_an_do_mota_garam masala la gi cach lam de dang tai nha 02

Garam Masala là hỗn hợp nhiều loại gia vị

2. Garam Masala đến từ đâu?

Loại garam masala phổ biến nhất có nguồn gốc từ miền Bắc Ấn Độ, nơi mùa đông lạnh giá đòi hỏi các loại gia vị có tính chất làm ấm. Loại gia vị này được sử dụng ở hầu hết các vùng của Ấn Độ cũng như ở Pakistan và Iran.

3. Garam Masala có gia vị gì?

Garam Masala là sự pha trộn của các loại gia vị:

  • Quế/Cinnamon

  • Vỏ thảo quả xanh/Green cardamom

  • Hạt tiêu đen/Black peppercorns

  • Hạt giống rau mùi/Coriander seeds

  • Hạt thì là/Coriander seeds

  • Mace (họ hàng của hạt nhục đậu khấu)

  • Lá nguyệt quế/Bay leaves

4. Garam Masala so với Bột cà ri: Đâu là sự khác biệt?

Cả garam masala và bột cà ri đều được sử dụng để thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại này là garam masala không chứa nghệ, một trong những thành phần chính trong bột cà ri, khiến món ăn có màu vàng. Garam masala thường được sử dụng làm gia vị cuối cùng trong món ăn, được khuấy vào cuối thời gian nấu, trong khi bột cà ri được sử dụng trước đó trong quá trình này.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

5. 3 sản phẩm thay thế phổ biến cho Garam Masala

Nếu bạn thiếu tất cả các loại gia vị dùng để làm garam masala, hãy thử những thứ thay thế sau:

1. Bột cà ri: Bạn có thể sử dụng bột cà ri để thay thế garam masala hoàn toàn trong công thức. Tuy độ cay không giống hoàn toàn nhưng hương vị của bột cà ri sẽ phù hợp với hầu hết các món ăn Ấn Độ.

2. Hạt tiêu và thì là: Kết hợp 4 phần thì là xay với 1 phần hạt tiêu, để dễ dàng thay thế khi bạn đang không có nhiều thời gian.

3. Chaat Masala: Chaat masala là một hỗn hợp gia vị khác của Ấn Độ có chứa amchoor, thìa là, rau mùi, gừng, hạt tiêu đen, asafetida, muối và ớt. Bạn hãy sử dụng nó với số lượng nhỏ hơn, thêm từ từ để đảm bảo rằng gia vị không làm lấn át hương vị món ăn.

6. Cách bảo quản Garam Masala

Bạn nên lưu trữ garam masala trong hộp kín ở khu vực tối, mát mẻ. Garam masala xay sẽ mất hương vị khá nhanh, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Hãy cố gắng dùng trong vòng vài tuần, mặc dù nó sẽ không bị hỏng và bạn có thể sử dụng trong tối đa sáu tháng.

indianfoods_thuc_pham_an_do_mota_garam masala la gi cach lam de dang tai nha 03

Để lâu Garam Masala dễ bay mất mùi thơm

7. Công thức làm Garam Masala

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thanh quế đã bẻ nhỏ/cinnamon

  • 2 muỗng canh hạt tiêu đen/black peppercorn

  • 2 muỗng canh hạt thảo quả xanh, loại bỏ vỏ xanh/green cardamom

  • 3 muỗng canh hạt rau mùi/coriander seeds

  • 2 muỗng canh hạt thì là/cumin seeds

  • 1 muỗng cà phê chùy xay (hoặc hạt nhục đậu khấu)/mace

  • 1 lá nguyệt quế/bay leaf

Cách làm

  • Làm nóng chảo trên lửa vừa và nướng quế, hạt tiêu, thảo quả, rau mùi và hạt thì là trong khoảng 10 phút, thường xuyên khuấy cho đến khi có mùi thơm. Để nguội.

Kết hợp với các loại gia vị còn lại và xay trong máy xay. Để nguội, sau đó bảo quản trong hộp kín.

---

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

Khám phá thêm

  1. Sản phẩm Đặc sản Nổi bật/bán chạy
  2. Menu khô cá, tôm, mực khô
  3. Đặc sản miền Tây
  4. Thực phẩm Ấn Độ
  5. Menu Gạo đặc sản

Admin

KHÔ CÁ LÓC CÀ MAU

Dai, ngon, ngọt tự nhiên

Giao hàng nhanh chóng, thanh toán linh hoạt

MUA NGAY!

 

BÌNH LUẬN

Bình luận

X