Mục lục [Ẩn]
Chúng ta luôn biết mắm nêm là một trong những món đặc sản và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ẩm thực xứ Huế. Với hương vị đặc trưng hòa quyện tinh tế giữa 4 vị chua cay mặn ngọt một cách tuyệt vời cùng mùi hương quyến rũ, mắm nêm đã len lỏi vào từng món ăn và tạo nên nét rất riêng cho ẩm thực Huế. Và trong bài viết này VOVE sẽ giới thiệu đến bạn cách pha mắm nêm ngon nhất, đơn giản nhất cho từng món ăn nhé. Chúng ta bắt đầu ngay thôi!
Mắm nêm được xem là linh hồn của các món ăn xứ Huế
3 cách pha mắm nêm ngon đúng điệu ngay tại nhà
Cách pha mắm nêm khá đơn giản nhưng để có được bát mắm nêm ngon thì mỗi người lại có một bí quyết riêng. Pha mắm nêm Huế ngon, chuẩn nhất sẽ nâng tầm được vị béo ngậy ngọt thơm của thịt, của cá nướng, của các loại bánh hay đơn giản là vị đậm đà của những bát bún Huế.
1. Cách pha mắm nêm Huế với dứa cực ngon
Pha mắm nêm với dứa (thơm) là cách pha cơ bản và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Vì cách pha chế này dễ dàng kết hợp được với nhiều món ăn, quá trình làm đơn giản và hơn hết bát mắm nêm sẽ bật được vị ngon, hương thơm một cách quyến rũ nhất.
Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị khoảng ¼ quả dứa, thêm tỏi, ớt, chanh, đường và tất nhiên không thể thiếu mắm nêm Huế Bà Duệ. Tiếp theo chúng ta sẽ pha mắm nêm theo các bước sau:
Pha mắm nêm với dứa mang đến hương vị thơm ngon nhất
- Bước 1: Cắt dứa thành từng miếng nhỏ rồi cho vào cối giã nát (bạn cũng có thể xay dứa bằng máy sinh tố tuy nhiên nếu giã thì sẽ ngon hơn đấy). Tỏi và ớt chúng ta băm nhuyễn, chanh cắt làm đôi và vắt lấy nước cốt và nhớ bỏ hạt nhé.
- Bước 2: Cho lần lượt vào bát 2 thìa cafe tỏi, ớt, dứa, 2 thìa cafe đường, 1 thìa nước cốt chanh. Sau đó cho mắm nêm vào với tỉ lệ 1:1 rồi đánh lên thật đều để tất cả các gia vị hòa quyện với nhau. Vậy là chúng ta đã có bát mắm nêm thơm ngon rồi đấy.
2. Pha mắm nêm dậy mùi cùng dứa và hành tím
Với cách pha mắm nêm Huế Bà Duệ này chúng ta bắt buộc phải chưng lên, tuy hơi lâu nhưng bát mắm nêm của bạn đảm bảo sẽ dậy mùi thơm nức mũi cùng vị ngon khó cưỡng hơn đấy.
Nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị là tỏi, ớt, hành khô, dứa, đường, mắm nêm Bà Duệ Huế.
- Bước 1: Tỏi, ớt, hành tím, dứa chúng ta băm thật nhuyễn và tách riêng từng loại ra nhé.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp làm nóng rồi cho ít dầu vào đun sôi rồi cho hành, tỏi, ớt vào phi thật vàng lên (bạn lưu ý nên để nhỏ lửa nhé). Khi nguyên liệu đã vàng thơm chúng ta cho mắm nêm vào, cho thêm một ít nước sôi và cho dứa vào đảo thật đều.
- Bước 3: Khi tất cả các nguyên liệu đã sôi và dậy mùi thơm thì chúng ta cho đường vào theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp. Vậy là xong rồi, bạn đã có thể cảm nhận được mùi hương quyến rũ cùng độ ngon hấp dẫn của món ăn này rồi đấy.
3. Cách pha mắm nêm không cần dứa
Nếu bạn không thích dứa thì cũng đừng quá lo nhé vì cách pha mắm nêm không cần dứa dưới đây sẽ cứu cánh cho bạn đấy.
Mắm nêm pha với tỏi ớt
Nguyên liệu chúng ta cần là tỏi, ớt, nước cốt chanh, đường, nước sôi và mắm nêm Huế Bà Duệ.
Đầu tiên chúng ta băm nhuyễn tỏi và ớt rồi bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào phi thật vàng. Khi nguyên liệu đã dậy mùi thì chúng ta lần lượt cho mắm nêm và ít nước sôi, đường rồi nêm nếm thật vừa vị. Để lửa nhỏ đến khi hỗn hợp mắm nêm sôi thì chúng ta tắt bếp nhé.
Cuối cùng chúng ta cho mắm nêm ra bát và chờ nguội rồi cho vào một ít nước cốt chanh để tạo thêm vị chua. Bạn lưu ý không cho chanh vào khi mắm nêm đang nóng nhé vì nó sẽ biến vị chua của chanh thành vị đắng rất khó ăn.
Ăn mắm nêm với món gì ngon nhất?
Với 3 cách pha mắm nêm ngon ở trên chúng ta có thể sử dụng để ăn kèm với rất nhiều món ăn khác nhau như thịt luộc, gỏi cuốn, bánh cuốn, rau sống, bún…. Nếu bạn có cơ hội đến Huế một lần và bước vào những quán ăn như gỏi cuốn, bánh tráng cuốn, bê thui… thì chắc chắn điều làm bạn ấn tượng chính là những bát mắm nêm luôn là thức chấm chính của các món ngon nổi tiếng này.
Bí quyết để tạo ra bát mắm nêm ngon chính là dùng mắm nêm Huế Bà Duệ
Nếu bạn đang tò mò thêm về cách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm, cách pha mắm nêm bánh tráng cuốn thịt heo hay cách pha mắm nêm chấm bê thui có khác nhau không? tùy theo khẩu vị của người ăn mà chúng ta cân bằng các vị chua, cay, mặn, ngọt của mắm nêm. Tuy nhiên với 3 cách pha mắm nêm Huế như trên thì bạn có thể dùng được cho tất cả các món ăn bạn yêu thích trên đấy.
Hi vọng qua bài viết này của VOVE bạn đã tự tin trổ tài pha mắm nêm để gia đình có thêm những bữa ăn đậm vị và tuyệt vời hơn. Ngoài ra bạn cũng lưu ý để có được bát mắm nêm ngon nhất thì nguyên liệu chính Mắm nêm cần phải là loại ngon nhất. Và nếu bạn đang tìm kiếm chai mắm nêm ngon đậm chất Huế thì VOVE có cung cấp mắm nêm Huế Bà Duệ khắp toàn quốc đấy. Bạn hãy liên hệ với VOVE để được tư vấn và giao hàng tận nhà nhé.