Mục lục [Ẩn]
Sambar là một trong những món gia vị ngon nhất của miền Nam Ấn Độ thường được dùng kèm với cơm và rau xào.
Có rất nhiều công thức nấu bột sambar trên khắp miền Nam Ấn Độ được chế biến với các nguyên liệu khác nhau. Hầu hết những hỗn hợp này được làm bằng hạt rau mùi, thì là và đậu lăng. Các thành phần như dừa, quế và thậm chí cả hoa đá cũng được thêm vào ở một số vùng.
Hãy cùng IndianFoods tìm hiểu cách làm bột Sambar nhé!
Có nhiều công thức làm bột Sambar
1. Nguyên liệu
Cup Mỹ = 240ml
1 ½ muỗng canh gam bengal (chana dal hoặc senaga pappu)
1 ½ muỗng black gram (urad dal hoặc minapappu còn vỏ)
1 muỗng canh toor dal (đậu bồ câu tách đôi hoặc kandi pappu)
8 đến 12 quả ớt đỏ (gia giảm tùy khẩu vị)
¼ cup hạt rau mùi (hoặc daniya) 4 muỗng canh 22 đến 25 gam
¾ muỗng cà phê hạt methi (hạt cà ri hoặc menthulu)
2 nhánh lá cà ri (kadi patta hoặc kervepaku) (tùy chọn)
2 muỗng cà phê thì là (hoặc jeera)
1 muỗng cà phê hạt tiêu (không bắt buộc)
1/8 muỗng cà phê asafoetida (hing) (tùy chọn)
- ¼ muỗng cà phê bột nghệ (bột haldi)
Cần nhiều gia vị để tạo nên Sambar
🎯 Xem thêm:
👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe
👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ
👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ
2. Cách làm
Nướng đậu lăng và gia vị
1. Làm nóng chảo. Nếu làm bột sambar với số lượng lớn thì rang khô riêng từng nguyên liệu vì thời gian nấu sẽ khác nhau. Vì công thức này là để làm ít bột sambar nên IndianFoods đã rang chúng cùng nhau nhưng theo từng đợt.
Đổ 1 ½ muỗng canh chana dal, 1 ½ muỗng canh urad dal, 1 muỗng canh toor dal và 8 đến 12 quả ớt đỏ khô. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều ớt đỏ hơn số lượng được đề cập trong công thức. Rang khô trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi dal có màu vàng và bắt đầu tỏa mùi thơm.
2. Thêm ¼ cup hạt rau mùi và ¾ muỗng hạt methi. Rang cho đến khi hạt rau mùi trở nên giòn và hạt methi đậm màu và có mùi thơm.
3. Khi ngửi thấy mùi hạt methi đã rang, bạn cho 2 nhánh lá cà ri vào và rang cho đến khi giòn. Lúc này hạt methi sẽ chuyển sang màu đậm hơn một chút.
4. Thêm 2 muỗng cà phê hạt thì là và rang cho giòn. Tắt bếp. Nếu thích dùng hạt tiêu ngô, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen cùng với thì là.
5. Thêm ¼ muỗng cà phê bột nghệ và 1/8 muỗng cà phê hing vào. Củ nghệ được sử dụng ở đây như một chất bảo quản để giữ cho sambar masala ngon. Chuyển tất cả những thứ này sang một đĩa rộng và để nguội hoàn toàn.
6. Cho tất cả vào máy xay. Nghiền mịn.
7. Bảo quản trong hủ thuỷ tinh khô trong môi trường khô thoáng trong 3 tháng.
Hỗn hợp có thể bảo quản lên đến 3 tháng
----
💯 IndianFoods Cam kết:
- Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
- Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau
Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.
💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖
☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968
⭐ Khám phá thêm