Người bị đái tháo đường type 2 ăn gì để kéo dài tuổi thọ?

Ngày:29/09/2022 lúc 09:39AM

Chế độ ăn từ ngũ cốc toàn phần (ngũ cốc nguyên cám), chất xơ, cá và axit béo dầu Omega 3 giúp giảm nguy cơ tử vong ở người lớn mắc bệnh đái tháo đường type 2.

tieu_duong_typ2

Bệnh nhân đái tháo đường type 2 luôn được khuyên không nên chỉ dựa vào liệu trình điều trị của bác sĩ. Trong các bài báo cáo được trình bày tại Stockholm (Thụy Điển), Hiệp hội nghiên cứu đái tháo đường châu Âu (EASD) cho biết một chế độ ăn lành mạnh rất quan trọng.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

Đối với nhiều người, bệnh đái tháo đường type 2 là dạng bệnh "dễ chịu", miễn là dùng thuốc (trừ trường hợp có insulin) để đưa mức HbA1c về giá trị thông thường, choleterol và huyết áp được hạ thấp vào khoảng chấp nhận được.

Trong trường hợp bệnh nhân dư cân và béo phì, bác sĩ sẽ đề nghị họ điều chỉnh lối sống.

Tuy nhiên, nhiều người thấy khó khăn khi phải ăn uống kiêng khem, tập thể dục thể thao...

Trên thực tế, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2 khỏe hơn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ. Chuyên gia Janett Barbaresko từ Hiệp hội đái tháo đường liên bang Đức (Deutschen Diabetes-Zentrum) đã nghiên cứu dữ liệu từ 72 công trình nghiên cứu với 1.973 - 84.816 người tham gia.

Kết quả cho thấy chế độ ăn từ ngũ cốc toàn phần (ngũ cốc nguyên cám), chất xơ, cá và axit béo dầu Omega 3 giúp giảm nguy cơ tử vong ở người lớn mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Cụ thể, khi thêm vào chế độ ăn hằng ngày 20g ngũ cốc toàn phần, ví dụ bánh mì nguyên cám, gạo nguyên cám ít đường (như gạo basmati nâu), ngũ cốc dinh dưỡng, sẽ giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2 giảm khoảng 16% nguy cơ tử vong; ăn cá một khẩu phần một tuần giúp giảm 5% nguy cơ tử vong.

Tương tự, thêm vào chế độ ăn 5g chất xơ (ví dụ như trong vỏ hạt mã đề cực kỳ giàu chất xơ) mỗi ngày (bằng khoảng một trái lê cỡ vừa) giúp giảm 14% nguy cơ tử vong. Đối với axit béo Omega 3, nguy cơ tử vong giảm khoảng 13% cho 0,1g mỗi ngày (vì cơ thể không tự sản sinh ra Omega 3, loại dầu axit béo này cần được bổ sung trong khẩu phần ăn). Thực phẩm giàu Omega 3 là cá, dầu thực vật, đậu (đặc biệt là hạt óc chó), hạt lanh và tinh chất dầu hạt lanh, cũng như rau cải, hỗn hợp bột giàu Omega 3

Trái lại, trứng và cholesterol làm tăng tỉ lệ tử vong. Theo đó, ăn 2 quả trứng loại vừa mỗi tuần làm tăng nguy cơ tử vong lên 5%; mỗi 300mg cholesterol trong khẩu phần ăn làm tăng tỉ lệ tử vong lên đến 19%...

Nguồn: Toàn bộ bài viết trên báo Tuổi trẻ ngày 29/9/2022

(https://tuoitre.vn/nguoi-bi-dai-thao-duong-type-2-an-gi-de-keo-dai-tuoi-tho-20220926075036117.htm)


💯 VOVE Cam kết:

  • Hàng hóa được VOVE tuyển lựa rất kỹ và tốt nhất có thể, từ những thương hiệu/ cơ sở uy tín lâu năm, đảm bảo các quy định của Nhà nước và cao hơn. Chúng tôi xác định mỗi sản phẩm phải là Tốt nhất trong dòng sản phẩm đó và TUYỆT ĐỐI KHÔNG với sản phẩm kém chất lượng/ giá rẻ.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ VOVE trong hơn 13 năm qua và VOVE hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm Tốt thật sự, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Sản phẩm Đặc sản Nổi bật/bán chạy
  2. Menu khô cá, tôm, mực khô
  3. Đặc sản miền Tây
  4. Thực phẩm Ấn Độ
  5. Menu Gạo đặc sản
Admin

KHÔ CÁ LÓC CÀ MAU

Dai, ngon, ngọt tự nhiên

Giao hàng nhanh chóng, thanh toán linh hoạt

MUA NGAY!

 

X