15 loại thực phẩm cho người bị tiểu đường vừa ngon vừa bổ

Ngày:16/04/2024 lúc 17:51PM

Mục lục [Ẩn]

Thực phẩm cho người bị tiểu đường là những loại không ảnh hưởng xấu đến đường huyết, đồng thời giúp ổn định đường huyết và có khả năng hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Người bệnh cần dùng những thực phẩm tốt cho người tiểu đường sau đây.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì? Hãy cùng INDIANFO15 loại thực phẩm cho người tiểu đường giúp kiểm soát tốt mức đường huyết an toàn, kể cả tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2.

1. Cá béo

Cá béo là một trong những loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường lành mạnh nhất. Người tiểu đường nên ăn gì thì phải kể đến các loại cá béo bao gồm: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi và cá trích. Chúng mang lại những giá trị dinh dưỡng như:

  • Cung cấp axit béo omega 3 như DHA và EPA, cực kỳ tốt cho tim mạch. DHA và EPA sẽ giúp bảo vệ các tế bào trên mạch máu, giảm thiểu viêm nhiễm và cải thiện chức năng của động mạch.
  • Là nguồn đạm nạc được khuyên dùng cho bất kỳ chế độ ăn lành mạnh nào, đặc biệt là bệnh tiểu đường, tim mạch.
  • Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người thường xuyên ăn cá béo sẽ có rất ít nguy cơ bị suy tim và tử vong vì bệnh tim. Trong các nghiên cứu này, những người lớn tuổi, bao gồm cả nam và nữ, ăn cá béo 5–7 ngày mỗi tuần trong vòng 8 tuần đã giảm được đáng kể lượng chất béo trung tính triglyceride và các dấu hiệu viêm nhiễm.

2. Trứng

thực phẩm cho người bị tiểu đường

Một trong các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường phải kể đến là trứng.

Thường xuyên ăn trứng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạn chế viêm nhiễm, cải thiện độ nhạy insulin và đồng thời tăng lượng cholesterol tốt HDL và giảm lượng cholesterol xấu LDL.

Một nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu có chế độ ăn uống với lượng đạm cao, bao gồm cả 2 quả trứng mỗi ngày, đã có nhiều cải thiện về hàm lượng cholesterol cũng như mức đường huyết.

3. Các loại rau xanh

thực phẩm cho người bị tiểu đường

Các loại rau lá xanh là một trong các loại đồ ăn cho người tiểu đường quan trọng nhất.

  • Chúng không chỉ bổ dưỡng mà còn ít calo và tinh bột, giúp bạn no lâu, làm chậm hấp thu đường và chất béo vào trong cơ thể.
  • Một bữa ăn nhiều rau sẽ đảm bảo bạn không bị tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.
  • Trong rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa – lutein và zeaxanthin – bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
  • Rau là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nhiều nhất là vitamin C. Khi hấp thụ nhiều vitamin C hơn sẽ tăng đề kháng tốt hơn.

Những loại rau tốt cho người tiểu đường gồm: cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác.

Bác sĩ thường khuyên người bệnh nên ăn rau trước các loại thực phẩm khác trong mỗi bữa.

4. Bông cải xanh

thực phẩm cho người bị tiểu đường: bông cải xanh

Bông cải xanh cũng là một trong những loại rau cho người tiểu đường.

  • Khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g tinh bột đường tiêu hóa, kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và magie.
  • Nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường đã cho thấy bông cải xanh có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do có hại.
  • Không chỉ là một loại thực phẩm cho người bị tiểu đường, bông cải xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cực kỳ tốt cho mắt.

5. Quế