Mục lục [Ẩn]
Thalassery biryani có nguồn gốc từ vùng Malabar của Kerala và khá nổi tiếng nhờ mùi thơm và hương vị độc đáo đến từ loại gạo độc đáo có tên là Jeerakasala. Không giống như các loại biryani phổ biến khác sử dụng gạo basmati, biriyani thalassery được làm bằng loại gạo hạt ngắn chất lượng cao, còn được gọi là gạo kaima hoặc gạo biriyani ở Kerala.
Biryani masala được làm từ sự pha trộn độc đáo của các loại gia vị kerala là một yếu tố khác góp phần tạo nên một trong những món biriyani thơm ngon và tuyệt vời nhất này. Nếu bạn không thể mua được gạo jeerakasala, thì bạn có thể thử món này với gạo basmati lâu năm.
Quy trình làm biryani thalassery không khác nhiều so với biryani Pakki Hyderabadi ngoại trừ việc sử dụng cà chua ở đây. Tuy nhiên, phương pháp nấu Jeerakasala hoặc kaima khác với cách nấu gạo basmati.
Thalassery biryani có nguồn gốc từ vùng Malabar của Kerala
1. Nguyên liệu
Cup Mỹ = 240ml
Đối với bột biriyani masala
1 cây hồi nhỏ/star anise
4 thảo quả xanh / elaichi/ green cardamom
4 cloves/laung
Que quế / dalchini
Chùy 2 sợi / javithri/strands mace
¼ muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu / jaiphal, bào nhỏ
½ muỗng cà phê shahi jeera
1 muỗng cà phê hạt thì là / saunf / sombu/fennel seeds
1 quả ớt đỏ
½ muỗng cà phê tiêu bắp
Cho nước thịt
3 đến 4 muỗng canh ghee / dầu
1 nắm hạt điều (khoảng ¼ cup tách đôi và làm sạch)
2 muỗng canh nho khô (dùng loại nho khô ngọt)
½ đến ¾ cup hành tây thái lát mỏng để làm hành tây chiên
½ cup hành tây thái lát , để làm nước xốt
2 muỗng canh tương gừng tỏi ớt (1 muỗng canh tương gừng, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 đến 3 trái ớt xanh)
½ kg gà làm sạch chặt miếng
¼ muỗng cà phê bột nghệ / haldi
½ chén cà chua xắt nhỏ và bỏ hạt, chín
Muối khi cần thiết
2 muỗng canh sữa đông/sữa chua/dahi
¼ cup bạc hà / pudina , xắt nhỏ
¼ chén lá rau mùi thái nhỏ
Đối với gạo biriyani
2 cup gạo Jeerakasala/ kaima (hoặc basmati)
1 đến 2 muỗng canh ghee (dùng nhiều hơn nếu muốn)
1 lá nguyệt quế/bay leaf
1 hoa hồi/star anise / biryani flower
4 thảo quả xanh / elaichi
4 đến 5 đinh hương/laung/cloves
Thanh quế mỏng
¼ đến ½ muỗng cà phê hạt thì là / saunf/ sombu
Muối khi cần thiết
3 ½ cup Nước nóng
Để xếp lớp gạo
¼ đến ½ muỗng cà phê kerala garam masala
0,5 nắm pudina , xắt nhỏ
0,5 nắm lá rau mùi, xắt nhỏ
1 muỗng canh ghee
- ½ muỗng cà phê nước hoa hồng, ăn được (không bắt buộc)
Nếu không có gạo Jeerakasala/ kaima bạn có thể sử dụng gạo Basmati
🎯 Xem thêm:
👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe
👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ
👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ
2. Cách làm
Chuẩn bị cho biryani gà thalassery
1. Làm sạch các loại gia vị và cho vào cối xay sinh tố nghiền mịn. Công đoạn này chưa rang gia vị vì bột sẽ được rang cùng với gà.
2. Thêm 3 đến 4 muỗng canh ghee vào nồi biryani. Chiên hạt điều cho đến khi vàng nhẹ. Sau đó thêm nho khô. Khi chúng chín, hãy chuyển ra đĩa. Chúng tôi sẽ sử dụng những thứ này để trang trí.
4. Cũng chảo đó, thêm hành tây và chiên đều cho đến khi vàng hoặc nâu nhạt. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu dùng hành tây chiên mua ở cửa hàng. Nhưng những món được chiên trong ghee sẽ có mùi thơm dịu. Đặt sang một bên cùng với hạt điều và nho khô. Chúng tôi cũng sẽ sử dụng những thứ này để trang trí.
Làm biryani gà thalassery
5. Trong phần ghee còn lại, thêm hành tây thái lát để làm nước sốt. Chiên cho đến khi vàng.
6. Thêm gừng tỏi và tương ớt xanh. Không có bột ớt đỏ được sử dụng trong công thức này, độ cay chỉ đến từ ớt xanh, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng đủ.
7. Xào cho đến khi có mùi thơm.
8. Thêm thịt gà đã làm sạch và xào trong 2 đến 3 phút. Thêm bột nghệ và biryani masala chúng ta đã làm ở bước 2.
9. Xào từ 2 đến 3 phút ở lửa nhỏ. Đậy nắp nấu thêm 2 đến 3 phút nữa. Lúc này thịt gà hơi mềm.
10. Thêm cà chua, muối và sữa đông. Xào trong 2 phút. Chuyển sang ngọn lửa thấp và sau đó nấu cho đến khi thịt gà chín hoàn toàn và mềm. Ở giữa, bạn sẽ cần khuấy để tránh bị cháy. Kết thúc bước này bạn sẽ có nước thịt gà sền sệt.
11. Trong khi nấu gà, hãy tiếp tục làm cơm biryani. Nó được làm gần giống như cách chúng ta làm malabar nei choru. Vo sạch gạo rồi để ráo nước. Như chúng tôi đã đề cập đến malabar biryani được làm bằng Jeerakasala không cần ngâm và không để ráo nước. Nếu bạn không có loại gạo đó hãy dùng gạo basmati. Rửa và ngâm trong 30 phút. Xả và đặt sang một bên. Đun sôi nước trên bếp khác.
Cách làm biriyani thalassery
12. Đun nóng nồi với 1 đến 2 muỗng canh ghee và xào gia vị.
13. Thêm gạo Basmati đã ráo nước và xào trong 2 đến 3 phút. Thêm muối.
14. Thêm nước nóng. Lưu ý rằng nước lạnh làm cho gạo dính. Khuấy nhẹ nhàng.
15. Nấu trên lửa vừa cho đến khi toàn bộ nước được hấp thụ nhưng vẫn còn ướt.
16. Đậy vung, hạ nhỏ lửa nấu đến khi gạo hút hết nước và khô lại. Ở giai đoạn này, gạo được nấu chín tới 90% nghĩa là al dente. Nếu cơm chưa chín, bạn có thể rưới một ít nước ấm và nấu tiếp.
17. Lúc đó gà đã chín hoàn toàn. Một nước thịt dày sẽ được để lại. Thêm lá bạc hà và rau mùi.
Xếp malabar gà biriyani
18. Xếp một nửa cơm lên trên và rắc garam masala, một ít hành phi và pudina.
19. Rắc lá rau mùi, pudina, hành tây chiên, hạt điều và nho khô. Thêm ghee trộn với nước hoa hồng.
20. Đậy nắp chặt hoặc bịt kín bằng giấy bạc hoặc vải ẩm dày.
Đun nóng tawa hoặc vỉ nướng cũ. Khi nó trở nên rất nóng, đặt nồi biryani này lên trên tawa và nấu trong 12 đến 15 phút. Đảm bảo ngọn lửa ở mức trung bình.
Để biriyani nghỉ một lúc và kiểm tra đáy, hơi ẩm trong nước thịt hoặc masala sẽ bốc hơi.
Phục vụ biryani malabar với hành tây raita. Khi bạn phục vụ, hãy đảm bảo rằng mỗi phần đều có một lượng masala và cơm biryani bằng nhau.
Các loại gia vị kerala là một yếu tố khác góp phần tạo nên món ngon này
----
💯 IndianFoods Cam kết:
- Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
- Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau
Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.
💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖
☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968
⭐ Khám phá thêm