MÓN ĂN TỪ GẠO BASMATI (MÓN 1): Pudding gạo sữa Ấn Độ - Rice Kheer

Ngày:24/03/2023 lúc 17:17PM

Mục lục [Ẩn]

Kheer, đặc biệt là Rice Kheer là món tráng miệng Ấn Độ yêu thích của mọi người! Đơn giản là thơm ngon, dễ chịu, béo ngậy, món Rice Kheer này sẽ tạo nên một món tráng miệng hoàn hảo bất cứ lúc nào bạn thèm một thứ gì đó ngọt ngào.

Món bánh pudding gạo Bắc Ấn Độ này rất dễ làm và chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản. Trong bài đăng này, IndianFoods, VOVE sẽ giới thiệu cho bạn cách làm cơm Kheer bằng nồi với hướng dẫn từng bước.

1. Giới thiệu về Kheer

Kheer là một món tráng miệng phổ biến ở tiểu lục địa Ấn Độ, được làm chủ yếu từ gạo basmati, sữa và đường. Từ “Kheer” có nguồn gốc từ tiếng Phạn “Skheer” có nghĩa là sữa. Vì vậy, sữa là thành phần chính trong công thức chế biến món kheer, có thể tạo ra nhiều biến thể bằng cách sử dụng bún, cao lương, đậu lăng hoặc các loại rau như bí ngô và cà rốt.

2. Rice Kheer là gì?

Rice Kheer là một loại bánh gạo truyền thống của Bắc Ấn Độ được làm từ gạo basmati, đường, sữa béo và bạch đậu khấu. Đôi khi nó cũng được thêm hương vị và gia vị với đinh hương, nghệ tây, nhục đậu khấu, nước keola hoặc nước hoa hồng.

Rice Kheer này được chế biến trên khắp Ấn Độ và các biến thể phổ biến bao gồm Payasam Nam Ấn Độ và Payesh của người Bengal. Phiên bản Nam Ấn Độ sử dụng gạo hạt ngắn, ghee và đường thốt nốt, trong khi Payesh của người Bengali được làm bằng gạo Gobindobhog và đường thốt nốt chà là.

Kheer được trang trí với các loại hạt và nho khô. Có thể sử dụng nhiều loại hạt khác nhau như hạt điều, hạnh nhân và quả hồ trăn. Ngoài việc tăng cường thành phần dinh dưỡng của món ăn, các loại hạt còn tạo nên một lớp phủ ngon và giòn.

Kheer là một món tráng miệng tinh túy của Ấn Độ được làm cho các lễ hội và lễ kỷ niệm. Nhưng bạn thực sự không cần một cái cớ để làm điều này! Nó có thể được ăn như một bữa sáng, món tráng miệng sau bữa ăn hoặc chỉ khi tâm trạng thích một thứ gì đó ngọt ngào!

3. Gạo nào tốt nhất để làm Kheer?

Gạo basmati được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Bắc Ấn Độ, vì vậy bạn sẽ thấy rất nhiều người sử dụng gạo basmati để làm món Kheer vì nó có mùi thơm và ngon. Tuy nhiên, ở các vùng khác nhau của Ấn Độ, các loại gạo khác được sử dụng được trồng tại địa phương.

Vì vậy, hãy thoải mái sử dụng bất kỳ loại gạo tinh bột bình thường nào nếu bạn không có gạo basmati. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng loại gạo có nhiều tinh bột, nếu không món Kheer sẽ không đặc lại ngay cả khi nấu lâu.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

4. Sữa nào tốt nhất cho Rice Kheer?

Sử dụng đầy đủ chất béo (sữa nguyên chất) để tạo ra phiên bản Kheer nguyên bản, thơm ngon và béo ngậy. Nếu bạn là người thuần chay, bạn cũng có thể sử dụng sữa dừa hoặc sữa hạnh nhân.

Tỷ lệ Gạo:Sữa

Kheer & Payasam được làm theo cách truyền thống có tỷ lệ gạo:sữa được xác định trước và đây là điều mà hầu hết mọi người làm theo. ¼ chén cơm cho mỗi 4 cốc (1 lít) sữa nguyên kem. Nên nhớ đây là món ăn đặc biệt nên cần nhiều sữa.

5. Cách làm Kheer

Video hướng dẫn món Kheer, nguồn: indianhealthy

Lưu ý: Các nguyên liệu chế biến món này quý khách có thể mua trực tiếp tại www.vove.com.vn hoặc www.indianfoods.com.vn . Hotline tư vấn: 0916853968 (zalo/call)

Nguyên liệu (Cup Mỹ = 240ml )

  • 4 cups sữa

  • ¼ cups nước

  • ¼ chén gạo (basmati hoặc bất kỳ loại gạo nào)

  • 4 đến 6 muỗng canh đường hữu cơ (4 muỗng canh cho độ ngọt vừa phải)

  • ½ muỗng cà phê bột thảo quả (cardamom powder) hoặc elaichi (khoảng 2 đến 3 quả)

  • 10 hạt điều hoặc hạnh nhân chần cắt nhỏ

  • 10 quả hồ trăn xắt nhỏ (không bắt buộc)

  • 2 muỗng canh nho khô ngọt (tùy chọn)

  • 1 muỗng canh ghee tùy chọn để chiên các loại hạt

  • 1 nhúm nghệ tây (saffron) hoặc 1 muỗng cà phê nước hoa hồng ăn được

Cách làm

  • Vo gạo vài lần & để ráo nước. Cắt nhỏ các loại hạt và để sang một bên.

  • Đổ ¼ cup nước vào một cái nồi lớn.

  • Sau đó đổ sữa và đun sôi.

  • Tiếp tục khuấy sữa thường xuyên để tránh chất béo bị dính vào đáy.

  • Thêm gạo đã ráo nước và bắt đầu nấu trên lửa vừa cho đến khi gạo mềm, chín hoàn toàn và hơi nhão.

  • Tiếp tục khuấy thường xuyên để tránh sữa bị cháy xém ở đáy.

  • Khuấy đường và tiếp tục nấu cho đến khi gạo kheer đặc lại.

  • Tiếp tục khuấy thường xuyên ở giữa để tránh bị cháy.

  • Thêm bột thảo quả, nước hoa hồng và các loại hạt. Khuấy và tiếp tục nấu trong 5 phút. Nếm thử và thêm đường nếu muốn.

  • Tắt khi kheer gạo đạt được độ đặc mong muốn.

  • Kheer đặc lại khi nó nguội đi. Trang trí cơm kheer với nhiều loại hạt và phục vụ.

  • Tùy chọn - Hầu hết mọi người không thích ghee trong kheer của họ. Bạn cũng có thể bỏ qua điều này. Đun nóng 1 muỗng canh ghee trong chảo nhỏ và chiên hạt điều cho đến khi vàng.

  • Sau đó thêm nho khô và khuấy cho đến khi chúng trở nên dẻo. Loại bỏ chúng và đặt sang một bên.

  • Chuyển kheer sang bát phục vụ & trang trí với các loại hạt và nho khô. Bạn cũng có thể làm lạnh cơm kheer và phục vụ.

6. Câu hỏi thường gặp khi chế biến món Kheer

Cách làm món kheer với sữa đặc?

Vo sạch và nấu ½ cup gạo, 1 cup sữa và 1 cup nước trong nồi áp suất trong 3 tiếng hoặc với 2 cốc sữa trong nồi cho đến khi gạo mềm. Sau đó đổ ½ đến ¾ hộp sữa đặc (14 OZ/ hộp 397 gram). Thêm bột thảo quả và đun nhỏ lửa trong vài phút. Bạn có thể thêm nhiều sữa hơn để có độ sệt sệt.

Làm thế nào để làm đặc Kheer?

Đun kheer lâu hơn một chút để nó đặc lại. Cơm chứa nhiều tinh bột nên khi bạn nấu, tinh bột sẽ tiết ra khỏi cơm và kheer sẽ đặc hơn nữa. Nếu bạn vô tình thêm nhiều chất lỏng, bạn vẫn có thể làm theo bước tương tự. Kheer của bạn sẽ ngon hơn khi sữa giảm đi. Bạn cũng có thể thêm một ít bột hạnh nhân hoặc bột gạo.

Bạn có thể giữ kheer trong tủ lạnh bao lâu?

Kheer gạo giữ tốt trong tủ lạnh trong 2 ngày. Làm nguội kheer hoàn toàn và cho vào tủ lạnh. Bạn có thể hâm nóng trên bếp ở nhiệt độ thấp đến trung bình. Để hâm nóng trong nồi liền, nấu áp suất trong 0 đến 1 phút tùy thuộc vào độ lạnh của nó.

Gạo nào có thể thay thế cho gạo basmati?

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại gạo nào. Gạo Viêth Nam, gạo Sona masuri, gạo kolam, gạo thơm Thái/lài, gạo gobindobhog hoặc bất kỳ loại nào khác mà bạn có.

Tôi có thể dùng gạo lứt được không?

Có, bạn có thể sử dụng gạo lức. Có nhiều loại gạo lứt. Nếu bạn đang sử dụng gạo lứt có nhiều cám thì chỉ cần ngâm ít nhất 3 giờ đến qua đêm. Điều này giúp nấu gạo lức nhanh hơn mà không làm thay đổi hương vị.

Tôi có thể thay thế đường bằng chất tạo ngọt nhân tạo (đường dành cho người tiểu đường/ ăn kiêng) không?

Có, bạn có thể thoải mái thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo nhưng hãy sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Bắt đầu với số lượng nhỏ hơn vì thay thế 1:1 không phải lúc nào cũng đúng.

Nguồn:https://www.indianhealthyrecipes.com/rice-kheer-recipe-chawal-ki-kheer/

-----

💯 VOVE Cam kết:

  • Hàng hóa được VOVE tuyển lựa rất kỹ và tốt nhất có thể, từ những thương hiệu/ cơ sở uy tín lâu năm, đảm bảo các quy định của Nhà nước và cao hơn. Chúng tôi xác định mỗi sản phẩm phải là Tốt nhất trong dòng sản phẩm đó và TUYỆT ĐỐI KHÔNG với sản phẩm kém chất lượng/ giá rẻ.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ VOVE trong hơn 13 năm qua và VOVE hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm Tốt thật sự, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Sản phẩm Đặc sản Nổi bật/bán chạy
  2. Menu khô cá, tôm, mực khô
  3. Đặc sản miền Tây
  4. Thực phẩm Ấn Độ
  5. Menu Gạo đặc sản
Admin

KHÔ CÁ LÓC CÀ MAU

Dai, ngon, ngọt tự nhiên

Giao hàng nhanh chóng, thanh toán linh hoạt

MUA NGAY!

 

BÌNH LUẬN

Bình luận

X