Cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon chuẩn vị

Ngày:19/02/2020 lúc 10:43AM

Mục lục [Ẩn]

Ẩm thực miền Tây từ trước tới nay luôn thu hút được thực khách xa gần bởi hương vị thơm ngon, đậm đà như chính con người nơi đây vậy. Nếu đã ghé thăm nơi đây một lần, chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc thưởng thức lẩu mắm. Còn đối với những ai chưa ghé thăm được miền Tây hay bạn vẫn muốn thưởng thức lại món lẩu mắm chuẩn vị trong chính ngôi nhà của mình thì hãy cùng với VOVE vào bếp nấu lẩu mắm chuẩn vị miền Tây thơm ngon, đậm đà này nhé.

Lẩu mắm - đặc sản vùng miền Tây sông nước

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu mắm

Lẩu mắm là một trong những món ăn nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Khi nhắc đến lẩu người ta thường nghĩ ngay đến món lẩu bò, lẩu hải sản, lẩu cua hay lẩu cá,…Nhưng chẳng mấy ai nghĩ rằng món lẩu mắm miền Tây giản dị nhưng lại thơm ngon, đậm đà đến như vậy. Rất nhiều thực khách gần xa đến với miền Tây sông nước không khỏi ngạc nhiên với món ăn này và khi đã thưởng thức họ không thể quên được hương vị độc lạ của món ăn này.

Lẩu mắm là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây sông nước, do đó mà nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này khá dễ tìm kiếm, nguyên liệu chính cần có đó là mắm cá linh. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để chế biến được món lẩu mắm cá thơm ngon, chuẩn vị miền Tây:

  • Mắm cá linh (1 hủ)
  • Cá bông lau (½ kg), mực tươi (½ kg), tôm cỡ vừa (300 g)
  • Xương heo (800 g), thịt ba chỉ (500 g)
  • Cà tím (2 quả), Thơm (½ trái)
  • Đậu đũa, đậu bắp
  • Nước dừa
  • Sả, tỏi, ớt, hành tươi
  • Bún tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường thẻ
  • Các loại rau ăn kèm như: rau điên điển, rau đắng, kèo nèo, ngó súng, rau muống bào, giá đỗ, bông bí, bắp chuối, bông so đũa, càng cua, rau nhút, rau hẹ, húng quế,…Trong đó, 3 loại rau không thể thiếu để bạn thưởng thức lẩu mắm chuẩn vị miền Tây là rau đắng, bông đũa và rau điên điển.

Các loại rau dùng để ăn lẩu

Cách nấu lẩu mắm

1. Sơ chế nguyên liệu

Mỗi loại nguyên liệu sẽ có một cách sơ chế khác nhau để đảm bảo được dinh dưỡng cũng như góp phần trang trí món lẩu mắm

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt quá dày.
  • Xương heo rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn.
  • Cá bông lau: Rửa sạch ,cắt làm đôi
  • Mực: Rửa sạch với muối và cắt xéo cho đẹp, xếp ra đĩa.
  • Tôm: Rửa sạch và để nguyên vỏ

  • Cà tím: Rửa sạch và chẻ dọc, cắt khúc
  • Thơm: Gọt vỏ và cắt thành lát
  • Đậu đũa, đậu bắp: Cắt khúc vừa ăn.
  • Sả, tỏi, ớt, hành tươi: rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Rau: rửa sạch, tách riêng từng loại rau.

2. Các bước chế biến lẩu mắm

Bước 1: Hầm nước lẩu

Nước xương heo được hầm từ 2 đến 3 giờ

  • Dùng 1 nồi nước vừa phải, bỏ xương heo đã cắt khúc vào.
  • Đun sôi nước, vớt bọt đục nổi lên trên
  • Thêm muối, giảm lửa nhỏ, hầm xương heo từ 2 đến 3 giờ

Bước 2: Nấu nước mắm cá linh

  • Dùng 1 cái nồi nhỏ, nấu sôi 2l nước sạch
  • Cho lọ mắm cá linh, cá sặc vào, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 10 phút
  • Đổ toàn bộ nước và cá ra 1 cái rây, lấy phần nước, bỏ phần cá.
  • Thêm sả, nước cốt dừa vào nồi, hầm nhỏ lửa cho tới khi có được nồi súp hơi đục

Bước 3: Xào thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ cắt vừa ăn, xào chín

  • Dùng 1 cái chảo nhỏ, phi hành, tỏi, sả bằm cho thơm
  • Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn

Bước 4: Thưởng thức.

Lẩu mắm mang vị cay, vị ngọt của các nguyên liệu tự nhiên

  • Cho toàn bộ nước đun mắm cá linh, mắm sặc và sả vào trong nồi nước xương hầm.
  • Đun sôi trở lại, đồng thời nêm thêm đường, muối, tiêu cho vừa ăn.
  • Khi ăn, bạn cho tôm, thịt heo, đậu bắp, đậu đũa, cà tím vào nấu sôi trong khoảng 2 phút.
  • Nước sôi, bạn có thể cho các thứ rau vào lẩu mắm và thưởng thức

Với 4 bước nấu lẩu mắm trên đây, VOVE hy vọng sẽ giúp bạn chế biến được một món ăn mới lạ, độc đáo cho gia đình mình mỗi dịp cuối tuần hay tụ họp bạn bè. Lẩu mắm chuẩn vị miền Tây có vị đậm đà của mắm cá linh, vị cay của ớt, vị thơm của các loại rau, quyện với vị ngọt của hải sản và thịt heo.

Nguyên liệu không thể thiếu làm nên hương vị lẩu mắm miền Tây đó chính là mắm cá linh. Nếu bạn chưa biết mua mắm cá linh ở đây thì hãy ghé ngay cửa hàng của VOVE để được mua mắm cá linh chính gốc Châu Đốc, An Gianh nhé.

https://vove.com.vn/products/mam-ca-linh-ba-giao-khoe

Admin

KHÔ CÁ LÓC CÀ MAU

Dai, ngon, ngọt tự nhiên

Giao hàng nhanh chóng, thanh toán linh hoạt

MUA NGAY!

 

BÌNH LUẬN

Bình luận

X