Về Đồng Nai ăn nấm mối – Đặc sản ăn một lần nhớ mãi

Ngày:03/06/2018 lúc 07:00AM

Khi Đồng Nai xuất hiện những cơn mưa đầu tiên cũng là sự báo hiệu vào mùa nấm mối, món quà quý của mẹ thiên nhiên mà mỗi năm chỉ mọc một lần vào khỏ gần tết Đoan Ngọ (mùng 5/5)

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê Đồng Nai nắng bụi mưa sình với bạt ngàn rừng cao su, trái cây và cũng chính là nơi nổi tiếng có nhiều nấm mối mọc. Nấm có thể mọc rất nhiều chỗ, nhiều nhất là hàng rào, rừng tràm nhất là rừng cao su.

Thuở nhỏ, sau những cơn mưa đầu mùa vừa dứt thì lũ trẻ chúng tôi lại tỏa nhau ra các cánh rừng cao su để “truy lùng” nấm mối. Khi đi thì đứa nào cũng cầm theo một cái rồ thiệt to hoặc nhiều bọc nilong để đựng vì rất nhiều nấm. Kinh nghiệm cho thấy, nên tìm ở những rừng cao su già có tán lá to um sùm và độ ẩm cao thì sẽ có nhiều nấm. Hoặc những nơi gần ụ mối

Sau bao nhiêu năm tìm nấm thì tôi đúc kết được rằng đi tìm nấm ngoài knh nghiie65m cũng phải có cái duyên mới được. Có người đi không được tay nấm nào, có người phải chở cả bao về.

Theo kinh nghiệm người lớn tuổi thì cứ hễ vừa nắng vừa mưa thì hôm sau sẽ có nấm. Nấm mối có một mùi hương rất đặc trưng và tỏa đi rất rộng, nếu đang chạy xe gần ổ nấm bạn cũng có thể nhận ra và điều đó chứng tỏ cây nấm đã nở. Khi phát hiện ra mùi nấm, hãy đứng yên một chỗ và xác định hướng nào mạnh nhất và đi theo mùi hương đó thì bạn sẽ nhìn thấy. Tuy nhiên, cần phải nhìn rõ dưới chân bước đi và dấu lá mục vì nếu không bạn sẽ dẫm nát ổ nấm mà vẫn không tìm thấy.

Nói về món ăn được chế biến từ nấm thì hằng hà sa số. Nhưng món khoái nhất của bọn con nít tụi tôi là cháo nấm, nấm xào và bánh xèo nấm. Nấm mối ngọt tự nhiên, dai như thịt gà ai ăn lần đầu sẽ nhớ mãi hương vị đó.

Kết quả hình ảnh cho cháo nấm mối tuổi thơ

Trời mưa mà có tô cháo nấm rắc thêm ít tiêu, hành lá rau răm thơm ngào ngạt thì còn gì bằng nữa. Giờ đây nấm mối không còn nhiều, vả lại giá nấm cực đắt nên không còn được ăn nấm nhiều nữa. Dù là vì lý do gì đi nữa thì với tôi và bao nhiêu đứa bạn cùng trang lứa cũng có một thời tuổi thơ đẹp gắn liền với những cơn mưa của mùa nấm mối, ký ức ấy sẽ theo mãi trong tôi. Hơn thế, nấm mối vẫn mãi mãi là một kỷ niệm đẹp và kỳ lạ nhất trong cuộc đời tôi.

Admin

KHÔ CÁ LÓC CÀ MAU

Dai, ngon, ngọt tự nhiên

Giao hàng nhanh chóng, thanh toán linh hoạt

MUA NGAY!

 

BÌNH LUẬN

Bình luận

X