Mục lục [Ẩn]
Mỗi vùng miền đều có một nét đặc trưng riêng biệt, không chỉ khác nhau về thời tiết, phong tục, giọng nói… Mà cái khác khiến ai cũng phải nhớ mê mẫn, đi xa cũng nhớ, người miền khác thì cũng phải đôi lần mếm qua, đó chính là ẩm thực vùng miền. Những món ăn riêng biệt mà khiến ai cũng xao xuyến.
Chúng ta cũng nhau điểm qua những món ăn nổi tiếng, những hương vị đi vào lòng người của từng vùng miền.
Miền Bắc
Những món ăn của miền Bắc là thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác. Món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến… Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể…(quà đặc sản biếu tết)
Phở bò. Nguồn: Internet
Bún đậu mắm tôm. Nguồn: Internet
Bún chả Hà Nội. Nguồn: Internet
Bún thang. Nguồn: Internet
Bánh cuốn Thanh Trì. Nguồn: Internet
Nét đặc trưng rất Bắc bộ chính là quà bánh. Đây không những là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc, mang đến hương vị quê hương, tình quê nhà ấm áp qua từng miếng bánh. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…
Cốm vòng. Nguồn: Internet
Mứt sấu. Nguồn: Internet
Miền Trung
Người dân miền Trung thì thích cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Đặc biệt là người dân xứ Huế, từ món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều có rất nhiều món, nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm … Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…
Bánh bèo. Nguồn: Internet
Bánh xèo miền trung. Nguồn: Internet
Bún bò. Nguồn: Internet
Chè hạt sen. Nguồn: Internet
Chè khoai tía. Nguồn: Internet
Miền Nam
Người dân miền Nam đơn giản, giản dị nên những món ăn nơi đây cũng không quá cầu kỳ, nó đơn giản nhưng mang đậm chất miền Nam. Món ăn miền Nam thì đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), nem nướng, xôi, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui, bún mắn, hủ tiếu Nam Vang, gỏi cuốn…
Cá lóc nướng trui. Nguồn: Internet
Lẩu mắm miền Tây. Nguồn: Internet
Hủ tiếu nam vang. Nguồn: Internet
Bánh bò. Nguồn: Internet
Các nét riêng của từng món ăn từng miền tuy khác nhau, nhưng vẫn có những điểm tương đồng, thể hiện qua các bữa ăn, nguyên tắc chế biến của món ăn như nước dùng, nước mắm, gia vị nêm nếm, phong phú nhiều loại rau ăn kèm, các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Thế nên, không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều yêu thích văn hóa ẩm thực của đất nước hình chữ S.